Trả lời thắc mắc

Câu hỏi thường gặp?

Bệnh viêm tai giữa có gây nguy hiểm không?

Bệnh viêm tai giữa thường gặp ở trẻ em và có thể điều trị khỏi dễ dàng trong ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu không có sự can thiệp kịp thời thì bệnh có thể gây ra nhiều các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển và có thể là cả tính mạng của trẻ.

Viêm tai giữa có ảnh hưởng đến khả năng nghe?

Trong tai giữa có ba xương nhỏ mang rung động âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong. Khi trong tai có chất nhày, những rung động truyền không hiệu quả và năng lượng âm thanh bị mất. Kết quả là có thể bị mất thính giác nhẹ hoặc thậm chí ở mức vừa phải. Vì vậy, âm thanh lọt vào tai bị bóp nghẹt hoặc không nghe được.

Nói chung, vấn đề này dễ dẫn đến mất thính lực và chỉ ở trạng thái tạm thời. Tuy nhiên, nếu bị viêm tai giữa nhiều lần sẽ gây thiệt hại cho màng nhĩ, xương tai hoặc thậm chí ảnh hưởng đến các dây thần kinh thính giác gây ra mất thính giác.

Triệu chứng, tần suất, thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh ở từng trường hợp có sự khác nhau. Một số trẻ bị mắc viêm tai trong một thời gian ngắn, không tích tụ chất nhày, cũng không đau hoặc sốt, nhưng lại có hiện tượng giảm nhẹ khả năng nghe. Cũng có trường hợp khác trẻ sẽ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại dẫn đến nhiều biến chứng và chất nhày có thể “dính như keo” và khiến trẻ mất thính lực vĩnh viễn. Hiện tượng dẫn đến điếc có thể xảy ra với tất cả các trường hợp viêm tai giữa. Trên thực tế, đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất thính lực ở trẻ nhỏ.

Tai có mụn nhọt và chảy dịch vàng, có đau khi chạm, nghe không rõ có phải bị viêm tai giữa có Cholesteatoma?

Cholesteatoma là một loại bệnh tích đặc biệt trong bệnh cảnh của viêm tai giữa mãn tính. Trong đó, trên nền viêm tai giữa mãn tính xuất hiện các khối Cholesteatoma có đặc tính phát triển, ăn mòn, phá hủy các thành phần của tai giữa và các cấu trúc lân cận, khiến cho quá trình viêm ngày càng lan rộng có thể dẫn tới các biến chứng rất nặng nề. Ngoài các biểu hiện của viêm tai giữa mãn tính thông thường như chảy mủ tai kéo dài, nghe kém…, viêm tai giữa mãn tính có Cholesteatoma

Nghe kém rõ rệt do khối Cholesteatoma làm cản trở dao động hay ăn mòn, phá hủy khối xương con. Nghe kém thường lớn hơn 50 – 60 DB.

Mủ tai chảy có mùi thối khẳm, trường hợp điển hình còn có thể thấy hình ảnh mủ lổn nhổn, trắng như bã đậu, có các mảnh sáng óng ánh như xà cừ do vỏ khối Cholesteatoma vỡ ra, khi thả vào nước sẽ nổi váng óng ánh như váng mỡ.

Trường hợp bị viêm tai giữa đã lâu thì cũng không loại trừ khả năng bệnh đã tiến triển thành viêm tai giữa mãn tính có Cholesteatom. Nên đi khám và điều trị sớm.

Về biểu hiện đứng lên sau khi ngồi xổm lâu khá chóng mặt có thể liên quan tới bệnh viêm tai giữa cũng có thể là biểu hiện của bệnh tiền đình, huyết áp thấp…cần theo dõi và kiểm tra.

Tai bé chảy mủ có phải bị viêm tai giữa?

Trẻ em thấy chảy mủ tai là biểu hiện điển hình của viêm tai giữa, màng nhĩ đã bị thủng và mủ ở tai giữa chảy ra ngoài lỗ tai.

Mất thính lực do viêm tai giữa có thể là nguyên nhân dẫn đến chậm nói và phát triển ngôn ngữ hay không?

Trẻ em học nói và phát triển ngôn ngữ từ việc nghe người khác nói chuyện. Thời điểm đặc biệt quan trọng cho sự phát triển này là những năm đầu đời. Nếu bị mất thính lực, trẻ có thể đã bỏ lỡ một số thông tin có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ và lời nói, trẻ sẽ không có đủ điều kiện tích lũy kinh nghiệm học tập ngôn ngữ.

Viêm tai giữa khi được chữa lành thì thính lực của trẻ cũng quay trở lại như cũ. Nhưng nếu không được chữa trị và bệnh xuất hiện nhiều lần sẽ khiến các bộ phận của tai như màng nhĩ, xương tai và các dây thần kinh thính giác bị ảnh hưởng, khiến trẻ giảm thính lực nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết viêm tai giữa ở trẻ và kiểm tra thính lực ở trẻ

Do trẻ còn quá nhỏ và chưa có thể thể hiện được suy nghĩ của bản thân, vì vậy để phát hiện sớm các dấu hiệu suy giảm thính lực ở trẻ, cha mẹ cần quan sát những biểu hiện sau: Thấy trẻ thường lơ đãng, không có chú ý đối với những điểm thu hút như tivi, máy hát… Muốn nghe tiếng từ tivi, máy hát… lớn hơn bình thường. Hay nhầm phương hướng. Không có phản ứng đối với tiếng ồn bên cạnh, gọi không nghe thấy. Thường mệt mỏi, hờ hững. Dễ bị kích động. Hay đưa tay vào tai, có lúc cào, kéo xước lỗ tai.

để lại thông tin tư vấn